ข่าวเด่น Pantip วันนี้
แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้ สุดแคลงใจ ทำไมรีบส่งศพกลับท
10-11-2017 13:24:07 เปิดอ่าน 197
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้


        แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้ สุดแคลงใจ ทำไมรีบส่งศพกลับทั้งที่ยังไม่ชันสูตร ลูกสาวถูกฆาตกรมาหลงรัก แต่ไม่รักตอบ จึงถูกลวงไปฆ่า

        จากกรณีที่ นางชุติมา อุทัยธรรม หรือเปิ้ล อายุ 29 ปี ซึ่งไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้พร้อมสามี แต่ฝ่ายชายกลับมีเมียใหม่ และพาเมียใหม่กลับเมืองไทย ขณะที่นางชุติมา ยังทำงานต่อที่ประเทศเกาหลีใต้ และมีคนขับรถบัสชาวเกาหลีมาหลงรัก แต่นางชุติมา ไม่สนใจ เพราะฝ่ายชายมีเมียแล้ว สุดท้ายถูกลวงไปฆ่า คาดว่าจะถูกล่วงละเมิดทางเพศนั้น

        เกี่ยวกับเรื่องนี้วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้สัมภาษณ์ คุณจำนงค์  ชิดซ้าย, คุณสำลี  ชิดซ้าย และคุณสมบัติ อยู่ทอง ซึ่งเป็นแม่ ป้า และน้าของผู้เสียชีวิต พร้อมด้วย ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ กรรมการปฎิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ในรายการ โหนกระแส ช่อง 28
 

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้


 - ก่อนอื่นขออนุญาตถามคุณป้าก่อน เรื่องที่เกิดขึ้น ทางคุณเปิ้ลไปทำงานตั้งแต่เมื่อไร

        คุณป้า : ไปประมาณปี 50 ค่ะ ไปกับสามีค่ะ เขาก็เดินทางไปทำงานแบบไม่ถูกกฎหมาย เขาก็ทำงานประมาณ 7-8 ปี สามีเขาก็มีแฟนใหม่เป็นคนไทยแล้วก็พาแฟนใหม่กลับเมืองไทย แต่เปิ้ลไม่กลับ เขาขอทำงานอยู่ที่นั่น เพราะเขายังไม่มีตังค์ ขอเก็บหอมรอมริบเงิน ตอนนั้นก็ยังอยู่อย่างผิดกฎหมาย หลังจากนั้นประมาณวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา เปิ้ลเขาก็โทรศัพท์ไปที่บ้าน แต่วันที่ 1 พฤศจิกายน หายจากการติดต่อไปเลย
 

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้

 
        คุณแม่ : (ร้องไห้หนักมาก)
 
        คุณป้า : เขาก็โทร. หาทุกวัน โทร. คุยกันทุกวัน แต่เขาขาดการติดต่อไปวันที่ 1 พฤศจิกายน   ก่อนหน้านั้นก็ยังโทร. หาคุณแม่ คุยกับลูก ก็คุยกันธรรมดา กินข้าวหรือยัง คุยไปเรื่อย ๆ
 
- มาทราบเรื่องอีกที ?

        คุณป้า : คนที่โน่นเขาโทร. มาถาม เถ้าแก่เขาตาม เปิ้ลทำงานโรงงานเกี่ยวกับอะไหล่รถยนต์ เป็นเจ้าของโรงงาน เขาก็ตามหา หลังจากนั้นก็โทร. มาบอกว่าพบศพวันที่ 5 พฤศจิกายน อยู่ห่างจากที่ทำงาน 200 กิโลเมตร
 
- สภาพศพเป็นยังไง ?

        คุณป้า : เขาบอกว่าหัวแบน เสื้อผ้าท่อนล่างไม่มี เถ้าแก่เขาบอกว่าคนที่อยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกัน คนที่ขับรถไปส่งคนงานให้เขา เขาก็รับสารภาพกับเถ้าแก่ ว่าเขาเป็นคนฆ่าเปิ้ลเอง ซึ่งตอนแรกไม่มีใครรู้คนร้ายเขาไปบอกเถ้าแก่ เถ้าแก่เลยไปแจ้งตำรวจคนที่ฆ่าก็พาตำรวจไปเอาศพมา
 
- ผู้ชายคนนั้นที่เป็นคนทำ เขาบอกมั้ยว่าทำเพื่ออะไร ?

        คุณป้า : ไม่ทราบเหมือนกัน
 
- ถามทางคุณน้า เขาบอกว่าผู้ชายคนนี้หลงรักคุณเปิ้ล ?

        คุณน้า : ครับ เขาเป็นพนักงานขับรถไปส่งพนักงานตามจุดต่าง ๆ แล้วมาหลงรักหลาน แต่หลานไม่ชอบ หลานรักเดียวใจเดียว ทีนี้เขาก็โทร. มาบอกทางแม่ แม่ก็เล่าให้ฟังว่าอย่าไปยุ่ง ได้ยินว่าฝั่งโน้นมีภรรยา เขาก็เทียวไล้เทียวขื่อ แม่ก็พยายามเตือน ซึ่งหลานก็ไม่ยุ่งครับ
 
- ทำให้คนร้ายเกิดความแค้นใจ ?

        คุณน้า : เขาก็ไม่บอกความจริงอะไรสักอย่าง ไม่รู้เป็นคนขี้ยาเหมือนบ้านเรารึเปล่า ไม่มีการบอกเล่าอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ได้ยินทางคุณแม่บอก
 

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้

 
        แม่ : ก่อนวันที่เขาจะเสีย เขาโทร. มาบอกว่าเดี๋ยวหนูไปทำงานก่อน แล้วหายไปเลย เขาโทร. หาทุกวัน ส่วนใหญ่ก็คุยทุกอย่าง คิดถึงลูกเขา
 
- น้องเคยเล่าให้ฟังถึงผู้ชายคนนี้ ?

        แม่ : เคยค่ะ เขาก็บอกว่าเขามารักลูกแต่ลูกไม่รักเขา แม่ก็บอกให้ระวังตัวให้ดี อย่าไปยุ่งกับเขา (ร้องไห้)
 
- ณ วันนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางตำรวจว่าไงบ้าง ?

        คุณป้า : ทางตำรวจที่เกาหลีเราก็ไม่รู้ว่าเขาพูดยังไง กงสุลเขาแจ้งมาทางแม่ทางพ่อ
 
        คุณน้า : สถานทูตวันที่เกิดเหตุเขาไม่ได้แจ้ง แต่เขามาแจ้งวันที่จะส่งศพกลับ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน นี้ ตอนกลางคืน ประมาณตี 1 ทางคนไทยที่อยู่ในต่างแดนเขาก็โทร. มาบอกวาทำไมเขาถึงรีบส่งศพ ไม่ให้ทางญาติพี่น้องดูก่อนเหรอว่าใช่หรือไม่ใช่ ผมเองก็รู้แต่ว่าเขาจะส่งศพ
 
- ทางนี้เลยตั้งข้อสังเกต สงสัยว่าทำไมรีบส่งศพกลับมา ?
 

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้


        คุณน้า : น่าจะให้เกิดการชันสูตรก่อน แล้วดูว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงจะไปอย่างผิดกฎหมายแต่ให้ความยุติธรรมกับญาติ ให้ไปดูสักหน่อยหนึ่ง ก่อนที่จะดำเนินการส่งศพ อยากให้ญาติบินไปดูศพก่อนว่าใช่เขามั้ย ทางญาติจะได้รู้ว่าจะต้องเอายังไงต่อไป ทางตำรวจก็ต้องคุยกับญาติว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น คนร้ายว่ายังไง
 
- ทางเรายอมรับไม่ได้ ?

        คุณน้า : ครับ ก็เลยส่งให้พ่อเขาติดต่อสถานทูต ขอให้ระงับไว้ก่อน อย่าเพิ่งส่งศพกลับมาเลย ขอให้พ่อได้บินไปดูลูกสักหน่อยเป็นครั้งสุดท้าย
 
        คุณป้า : เขาก็บอกว่าอุตส่าห์เดินเรื่องให้หมดทุกอย่างแล้ว ทำไมคิดมาดูตอนนี้ แต่ตอนที่คุณพูดคุณบอกว่าหนึ่งเดือน กงสุลบอกว่า 1 เดือน ศพจะมาถึง ก็ไม่รู้เหมือนกัน เขาบอกว่าส่งศพกลับบ้านไม่ใช่ง่าย ๆ 1 เดือนถึงบ้าน เราก็คิดว่าโอเค พอจะมีโอกาสได้ไปดูศพ พอเขาจะส่งศพกลับมาเราก็เอะใจก็ขอให้ระงับไว้ก่อน อย่าเพิ่งส่งศพกลับมา ให้เราเข้าไปดูก่อน แต่ตอนนี้เลยส่งพ่อของเขาเข้าไปดู ไปถึงเมื่อเช้านี้
 
- โฟนอินสัมภาษณ์คุณพ่อผู้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ?

        คุณพ่อ : ยังไม่ได้เห็นศพครับ วันนี้ไปสถานทูต ไปห้องของน้อง แล้วมาสถานีตำรวจ ตอนนี้ยังไม่เห็นศพ แต่น่าจะใช่
 
- ที่บอกว่ามีร่องรอยการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ?

        คุณพ่อ : มันก็น่าจะใช่นะแต่ก็ยังไม่มั่นใจ เพราะยังไม่เห็นศพ และตอนนี้ยังสอบถามเจ้าหน้าที่อยู่ พรุ่งนี้คงกระจ่างกว่านี้ครับ
 
        แม่ : เขาให้การว่าไม่ได้ข่มขืน แค่ทุบหัวเฉย ๆ  แต่เราไม่เชื่อ ทะเลาะกันเฉย ๆ ผ้าท่อนล่างทำไมไม่มี อยู่ในสภาพเปลือย

สอบถามทางทนายสงกานต์ ครอบครัวหวั่นว่าลูกสาวจะไม่ได้รับความเป็นธรรมและสงสัยวาทำไมสถานทูตไทยที่เกาหลีส่งศพมาเร็วนัก ทั้งที่ตอนแรกบอกว่า 1 เดือน จะส่งกลับมา
 

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้


         ทนายสงกานต์ :  ต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางทีเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยที่เกาหลี อาจสื่อสารด้วยมะนาวไม่มีน้ำ ไม่ได้เข้าใจหัวอกทางนี้ว่าเขามีความสูญเสีย และตัวเขาเองได้แจ้งกับบรรดาทางญาติผู้ตายตั้งแต่ต้นว่าใช้เวลา 1 เดือน อยู่ดี ๆ คุณบอกว่าไม่กี่วันกลับมาก มันก็ต้องเกิดความสงสัย 

        ตรงนี้สิ่งสำคัญต้องนำเรียนท่านเอกอัครราชทูตไทย ประจำเกาหลีใต้ ท่านลองเรียกเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมาสิครับ ว่ากรณีญาติผู้ตายที่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่สถานทูต ทำไมถึงไม่จดแจ้งว่าเดิมหนึ่งเดือน ต่อมากลับไม่ถึง 1 อาทิตย์ เรื่องน้องจะถูกละเมิดหรือไม่ เรื่องนี้ต้องให้สถานทูต ซึ่งจะมีคนไทยที่สามารถแปลภาษาเกาหลีให้ทางญาติเข้าใจได้ 
        
        ส่วนทางกฎหมาย ต้องประสานทางท่านอัยการสูงสุดเพื่อแจ้งให้ทางอธิบดีอัยการต่างประเทศเข้าไปดูเรื่องคดีเรื่องของพลเมืองของไทยไปถึงแก่ความตายที่นั่น ถึงแม้เขาจะเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่เมื่อเขามีเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นที่ประเทศเกาหลีกระบวนการกฎหมายของเกาหลีเขาก็ต้องดำเนินการกับตัวผู้ต้องหาแน่นอน เพียงแต่ว่าญาติมีการเคลือบแคลงสาเหตุการตาย หนึ่งนอกจากถูกฆาตกรรมแล้ว มีการถูกกระทำชำเราหรือไม่ สิ่งเหล่านี้มันต้องตอบข้อสงสัยให้ญาติเข้าใจตรงนี้
 
- ประเด็นต่อมา ทางคุณเปิ้ลเองเข้าเมืองผิดกฎหมาย 11 ปี แบบนี้ยังไง ฆาตกรจะได้รับผลตอบแทนยังไง ?

         ทนายสงกานต์ : คือในทางกฎหมายที่เกาหลีเขาก็ต้องดำเนินคดีกับตัวผู้ต้องหาอยู่แล้ว ในกระบวนการต่าง ๆ  หนึ่งเชื่อว่าทางคุณป้าลำพังจะไปจ้างทนายเข้าไปดำเนินการเข้าไปเป็นโจทก์ร่วมคงจะลำบาก ก็ต้องขอทางท่านอัยการสูงสุดเพื่อจะได้สั่งการให้อธิบดีอัยการต่างประเทศเข้าไปดูว่าทางมารดาผู้เสียหายจะใช้สิทธิ์อะไรได้บ้าง เพราะตอนนี้เหมือนคนตาบอด เพราะไม่เห็นผลการชันสูตรเลย ได้ยินแต่เพียงคำบอกเล่าจากตัวเจ้าหน้าที่สถานทูตเอง
 
- พ่อเดินทางไปแล้ว พรุ่งนี้น่าจะกระจ่าง ว่ามีการล่วงละเมิดมั้ย ?

         ทนายสงกานต์ : หรือไม่ก็ให้ทางคุณพ่อขอสำเนาเอกสารมา และจะได้ประสานทางอธิบดีอัยการต่างประเทศ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้เพราะบางทีศัพท์ทางกฎหมาย มันค่อนข้างละเอียดอ่อนพอสมควร จะได้รู้ว่ามีการข่มขืนกระทำชำเราหรือไม่ ส่วนที่สองทางญาติมีสิทธิ์เรียกร้องอะไรได้บ้างครับ รอให้ทางคุณพ่อขอเอกสาร แม้จะเป็นภาษาเกาหลีก็ตาม แต่สถานทูตไทยเก่ง อธิบดีอัยการตางประเทศเก่งครับ
 
- คุณป้าอยากบอกอะไรเปิ้ลถ้าหากวันนี้มองอยู่บนฟ้า
 

แม่สะอื้นไห้...ลูกสาวถูกฆ่าโหดที่เกาหลีใต้


         คุณป้า : อยากบอกเปิ้ลว่าป้าและครอบครัวทุก ๆ คนเป็นห่วงเขา (ร้องไห้) อยากให้เขาได้รับความเป็นธรรม ไม่อยากให้เขาตายไปแบบนี้
 

อ่านต่อทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่น่าสนใจ
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่