ข่าวเด่น Line วันนี้
สาวน้ำตาร่วง เปิดคำสอนสุดท้ายจากจดหมายของแม่ ชีวิตนี้สั้น..ใครจะล่วงรู
10-11-2017 12:26:49 เปิดอ่าน 145
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

จดหมายจากแม่


          สาวโพสต์เรื่องราวเตือนใจ เป็นจดหมายฉบับสุดท้ายจากแม่ที่เขียนถึงก่อนจากโลกไป ฝากคำสอนไว้ให้คิด ชีวิตมันสั้น ไม่รู้วันสุดท้ายจะมาเมื่อไหร่ รักกันให้มากเมื่อยังมีโอกาส

          ชีวิตคือความไม่แน่นอน ความสูญเสียเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพบเผชิญ การสูญเสียคนรักเป็นเรื่องน่าเศร้าใจ แต่ในขณะเดียวมันก็เป็นเครื่องย้ำเตือนว่า ชีวิตมันสั้น จงบอกรักกันในวันที่ยังมีโอกาส มันเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรจะมองข้ามไป เพราะไม่มีใครรู้ว่าวันสุดท้ายของชีวิตจะมาถึงเมื่อไหร่

          เช่นเดียวกับเรื่องราวที่เว็บไซต์อินสไปร์มอร์ หยิบนำมาเสนอเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 เป็นเรื่องราวสุดเศร้าปนซึ้งใจของฮันนาห์ ซัมเมอร์ส หญิงสาวนักศึกษาชาวอเมริกันวัย 18 ปี จากวิทยาลัยนิวเฮเวน ในรัฐอินดีแอนา สหรัฐฯ เธออาศัยอยู่กับครอบครัวที่มีคุณแม่ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งไตระยะสุดท้าย แล้ววันนั้นก็มาถึง เธอได้กลับมาที่บ้านพร้อมหัวใจที่แตกสลาย เมื่อพบว่าแม่ผู้เป็นที่รักได้จากไปแล้ว และได้ทิ้งจดหมายฉบับสุดท้ายไว้ให้
 

จดหมายจากแม่


          เป็กกี้ คุณแม่ของฮันนาห์ ต่อสู้กับโรคมะเร็งร้ายมาเป็นเวลาหลายปี จนในที่สุดเมื่อปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา เธอก็ยอมจำนนให้กับมันในที่สุด และจากจากไปอย่างสงบ ท่ามกล่างความโศกเศร้าของฮันนาห์ และครอบครัว แต่ก่อนที่คุณแม่จะจากไปนั้น เธออยากจะให้ทุกคนในครอบครัวได้รับรู้ว่าเธอรักและห่วงใยพวกเขามากเพียงใด

          ก่อนเข้ารับการผ่าตัดรักษาครั้งใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายน เป็กกี้ ได้เขียนจดหมายไว้ 5 ฉบับ สำหรับลูก ๆ ของเธอ 4 ฉบับ ส่วน 1 ฉบับเป็นของสามี โดยฮันนาห์ได้นำจดหมายฉบับสุดท้ายที่คุณแม่เขียนถึงเธอ มาเผยแชร์ผ่านทางทวิตเตอร์ โดยข้อความในจดหมาย มีใจความระบุว่า
 

จดหมายจากแม่


          "ถึงฮันนาห์ หากลูกได้อ่านจดหมายฉบับนี้ นั่นหมายความว่า การผ่าตัดไม่ได้เป็นไปในทิศทางที่ดี แม่พยายามที่สุดแล้วที่จะต่อสู้กับโรคร้ายนี้ แต่แม่เชื่อว่าพระเจ้าคงมีสิ่งอื่นที่ประสงค์ให้แม่ทำ อย่าเศร้าใจไปเลย สิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นในชีวิตและเราต้องเรียนรู้ที่จะจัดการมัน ไม่ว่ามันจะเจ็บปวดแค่ไหน แม่อยากให้ลูกใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและใช้ของขวัญที่พระเจ้าให้มา ลูกจะต้องเป็นพยาบาลที่น่าอัศจรรย์ เพราะลูกเป็นคนที่น่าอัศจรรย์เช่นกัน..."

          ในข้อความของจดหมายฉบับนี้ คุณแม่เป็กกี้ได้เขียนรายละเอียดคำแนะนำในการใช้ชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เธอได้บอกให้ฮันนาห์ระวังเรื่องความปลอดภัย ตั้งใจเรียน และที่สำคัญขอให้จำไว้ว่ามีคนมากมายที่รักในตัวฮันนาห์ ดังนั้นต้องพูดคุยกับพวกเขาให้มาก ๆ โดยเฉพาะกับคุณพ่อ ที่ลูกและพ่อต้องเรียนรู้กันให้มากขึ้น และช่วยกันผ่านช่วงเวลาจากนี้ไป นอกจากนี้ก็ขอให้คบหาแต่เพื่อนดี ๆ ที่มีความเชื่อในสิ่งที่เหมือน ๆ กัน
 

จดหมายจากแม่


          ข้อความตอนท้ายในจดหมาย ระบุใจความสุดซึ่งว่า "ฮันนาห์ จงจำไว้ว่าแม่ยังคงอยู่กับลูก และยังคงภูมิใจในลูกอยู่เสมอ...หากวันหนึ่งเมื่อลูกมีลูกเป็นของตัวเอง บอกพวกเขาด้วยว่าแม่รักพวกเขามากแค่ไหน... เก็บเกี่ยวความทรงจำดี ๆ ไว้ให้มาก และบอกรักทุกคนที่ลูกรักให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้ชีวิตให้สนุก ให้เหมือนว่าในแต่ละวันเป็นวันสุดท้าย เพราะไม่มีใครรู้ว่าวันสุดท้ายจะมาถึงเมื่อไหร่ และเหนือสิ่งอื่นใด จำไว้ว่าแม่รักลูก รักมากกว่าที่ลูกจะรู้ได้"

          โดย ฮันนาห์ ได้โพสต์ภาพของเธอและแม่พร้อมจดหมายฉบับบนี้ลงทวิตเตอร์ พร้อมกับข้อความบอกว่า "กอดพ่อแม่ของพวกคุณไว้ให้แน่น และอย่าละเลยพวกเขา เพราะคุณไม่รู้ว่าคุณจะต้องสูญเสียพวกท่านไปวันไหน...หนูรักแม่นะ"
 

จดหมายจากแม่

 

จดหมายจากแม่


ภาพจาก Twitter @_hannahsummers

อ่านต่อทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่น่าสนใจ
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่