ข่าวเด่น Youtube วันนี้
วิธีเลือกรองเท้าวิ่งที่ถูกต้อง ทริคดี ๆ ที่หนุ่มนักวิ่งไม่ควรมองข้าม
09-11-2017 16:05:39 เปิดอ่าน 417
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง
 

          7 เทคนิคการเลือกรองเท้าวิ่งที่ถูกต้องสำหรับผู้ชายที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งที่เหมาะกับเท้าของตัวเอง สวมใส่สบาย วิ่งนาน ๆ แล้วไม่เจ็บไม่เมื่อย

          เท่าที่สังเกตดูในปัจจุบันนักวิ่งหน้าใหม่บางคนมักใส่รองเท้าผ้าใบธรรมดาหรือรองเท้าสำหรับใส่ออกกำลังทั่ว ๆ ไป วิ่งออกกำลังอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในความเป็นจริง การใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับการวิ่งอาจทำให้เท้าเจ็บหรือทำให้วิ่งได้ไม่เต็มที่ เพราะรองเท้าเหล่านั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับแรงกระแทก สวมใส่ได้นานโดยไม่เมื่อย รวมไปถึงน้ำหนักที่มากเกินไปนั่นเอง ดังนั้นการเลือกรองเท้าวิ่งจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งกระปุกดอทคอมได้นำวิธีเลือกรองเท้าที่ถูกต้องมาฝากนักวิ่งมือใหม่และนักวิ่งขาประจำที่คิดอยากเปลี่ยนรองเท้ามาฝากกันด้วยครับ
 
 

          1. เช็กรูปเท้าของตัวเอง

 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง


          เริ่มจากเช็กรูปเท้าของตัวเองก่อนว่าเป็นแบบไหน เพราะแต่ละคนรูปเท้าจะต่างกัน คุณอาจใส่รองเท้าแบบเดียวกับคนอื่นไม่ได้ โดยวิธีการสังเกตง่าย ๆ ตามภาพตัวอย่างด้านบน ดังนี้ 

          - หากคุณเป็นคนฝ่าเท้าสูง มีการวางเท้าแบบปกติและข้อเท้าตั้งตรง ให้เลือกรองเท้าวิ่งแบบ Neutral ก็จะช่วยให้วิ่งได้สบายยิ่งขึ้น

          - ส่วนคนที่มีฝ่าเท้าปกติ โดยมีการวางเท้าและข้อเท้าอยู่ในลักษณะเดียวกันกับข้อข้างต้น แนะนำให้เลือกรองเท้าวิ่งแบบ Stability ซึ่งรองรับแรงกระแทกได้ดี 

          - สำหรับคนที่ฝ่าเท้าสูงบวกกับมีข้อเท้าโก่งออกด้านข้าง ส่งผลให้ลงน้ำหนักไปที่ฝ่าเท้าด้านนอกมากกว่าด้านในอย่างเห็นได้ชัด ควรเลือกรองเท้าวิ่งประเภท Cushioned ที่มาพร้อมตัวซัพพอร์ตเท้าซึ่งช่วยลดแรงกระแทกและทำให้การวางเท้าอยู่ในลักษณะปกติ

          - ขณะที่คนเท้าแบนจะมีลักษณะของข้อเท้าเอียงเข้าด้านใน ทำให้ฝ่าเท้าด้านนอกยกสูงกว่าด้านใน ให้เลือกรองเท้าวิ่งแบบ Motion Controlled เพราะเป็นรองเท้าที่ดีไซน์มาเพื่อคนเท้าแบนโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของเท้าให้ง่ายขึ้น  

          ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าไม่แน่ใจว่ารูปเท้าของตัวเองเป็นแบบไหนละก็ คุณสามารถเช็กแบบออนไลน์ได้เช่นกัน โดยทำผ่านเว็บไซต์ runnersworld และ roadrunnersports ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าวจะแนะนำรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับคุณแบบคร่าว ๆ ให้ด้วย 

          2. พิจารณาตามรูปแบบการวิ่ง
 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง


          รูปแบบการวิ่งของคนแบ่งออกเป็น 6 ลักษณะของการวางเท้า ได้แก่ 

          2.1 Normal - คือการวางเท้าทั่วไปของคนส่วนใหญ่ที่ทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและตรงกลางของปลายเท้า จึงเลือกใส่ได้ทั้งรองเท้าวิ่งแบบ Neutral และ Stability 

          2.2 Supination - สำหรับการวางเท้าในลักษณะนี้ จะเน้นน้ำหนักไปที่ส้นและปลายเท้าด้านนอก เนื่องจากมีฝ่าเท้าสูง ดังนั้นควรเลือกรองเท้าวิ่งแบบที่มีแผ่นซัพพอร์ตเท้าด้านในหรือที่เรียกว่า Cushioned

          2.3 Mild Overpronation - ส่วนการวางเท้าแบบนี้ น้ำหนักจะลงไปที่ส้นเท้าด้านนอกกับปลายเท้าฝั่งนิ้วโป้งจนถึงตรงกลาง โชคดีที่สามารถใส่รองเท้าวิ่งได้ทั้งแบบ Neutral และ Stability 

          2.4 Moderate Overpronation - คนที่มีฝ่าเท้าแบนมักจะมีลักษณะของการวางเท้าแบบเน้นลงน้ำหนักที่ปลายเท้าด้านในและส้นเท้าด้านนอก แนะนำให้เลือกรองเท้าแบบ Motion Controlled 

          2.5 Severe Overpronation - เป็นลักษณะการวางเท้าของคนเท้าแบนเช่นเดียวกัน แต่น้ำหนักจะเน้นไปที่ปลายเท้าและส้นเท้าด้านใน หากใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม ก็อาจได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งรองเท้าที่เหมาะกับคุณก็คือรองเท้าวิ่งแบบ Motion Controlled 

          3. ซื้อรองเท้าที่ร้านขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ 
 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง


          ใครที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งดี ๆ สักคู่อยู่ละก็ แนะนำว่าให้เลือกไปร้านที่ขายรองเท้าประเภทนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากมีพนักงานขายที่มีความรู้เกี่ยวกับรองเท้าวิ่งที่สามารถแนะนำรองเท้าที่เหมาะสมกับคุณได้นั่นเอง แต่หากแถวบ้านไม่มีร้านขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ ก็สามารถเข้าร้านขายอุปกรณ์กีฬาแทนได้เช่นกัน

          4. เวลาที่เหมาะสมกับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

          เนื่องจากในช่วงระหว่างวัน เป็นช่วงที่เราเดินไปไหนมาไหนอยู่ตลอด จึงทำให้เท้าขยายตัวอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ช่วงเย็นหรือหัวค่ำเป็นเวลาที่เหมาะกับการซื้อรองเท้าวิ่งที่สุด เพราะคุณจะได้รองเท้าที่พอดีกับเท้าคุณจริง ๆ ไม่ใช่พอใส่วิ่งแล้วบีบเท้าจนวิ่งไม่ได้

          5. ไม่แนะนำให้ซื้อรองเท้าคู่ที่พอดีเกินไป 
 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง


          บางคนอาจคิดว่าการเลือกซื้อรองเท้าไซส์ที่พอดีกับรูปเท้าของตัวเองแบบเป๊ะ ๆ จะช่วยให้วิ่งได้ดี ทว่าการเสียดสีของผิวหนังกับรองเท้า อาจทำให้เกิดอาการเจ็บแสบผิวหนังบริเวณเท้าได้ ดังนั้น แนะนำให้เลือกรองเท้าที่มีส่วนปลายยาวกว่านิ้วโป้งประมาณครึ่งนิ้ว ก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ดี

          6. ทดสอบความยืดหยุ่นของรองเท้าวิ่ง
 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง


          รองเท้าวิ่งที่ดีควรมีความยืดหยุ่นที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งคุณสามารถทดสอบได้ง่าย ๆ เพียงออกแรงดึงปลายรองเท้าด้านหน้าเข้ามาด้านในเบา ๆ หากรองเท้างอตามภาพด้านซ้าย แสดงว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม แต่ถ้างอมาก ๆ แบบภาพด้านขวาให้เลี่ยงไว้จะดีกว่า เพราะอาจทำให้เท้าบาดเจ็บได้นั่นเอง

          7. เลือกตามความรู้สึกของตัวเอง
 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่ง


          ไม่ว่าใครจะแนะนำรองเท้าวิ่งให้คุณได้ดีขนาดไหน สุดท้ายแล้ว ควรเลือกคู่ที่ใส่แล้วรู้สึกดีและสบายเท้า แนะนำให้ลองรองเท้าวิ่งหลาย ๆ คู่ เดินหรือวิ่งเบา ๆ ภายในร้าน เพื่อดูว่าสบายเท้าหรือไม่ จนกว่าจะได้คู่ที่ถูกใจ 

          เป็นยังไงบ้างกับวิธีเลือกรองเท้าวิ่งที่เรานำมาฝากกัน ใครที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งดี ๆ สักคู่ก็ลองพิจารณาจากวิธีข้างต้นได้เลย ส่วนใครที่อยากลองวิ่ง แต่ยังไม่รู้ว่าควรวิ่งแบบไหน ก็คลิกไปชมวิธีการวิ่งที่ถูกต้องที่นี่

ข้อมูลจาก fix.com และ rei.com

ภาพจาก Boston Marathon Winner และ fix.com

อ่านต่อทั้งหมด
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่