ข่าวเด่น Pantip วันนี้
พระมหาไพรวัลย์ ฉะพระเตะก้านคอไม่มีความเป็นพระ ความผิดถึงขั้นอาบัติได้
08-11-2017 15:32:04 เปิดอ่าน 427
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

 

 

          พระมหาไพรวัลย์ ฉะพระเตะก้านคอไม่มีความเป็นพระ สามารถอาบัติได้ แนะเจ้าคณะตำบลทำทัณฑ์บน ไม่ใช่แค่ตำรวจปรับอย่างเดียว ด้านชาวบ้านยังนับถือพระรูปดังกล่าวอยู่

          จากกรณีที่มีพระปลัดสมพร พระสงฆ์วัดช่องลม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เตะคอพระพรศักดิ์ พระลูกวัด จนล้มคว่ำ ขณะที่พระครูสังฆรักษ์บุญญวัฒน์ ทับทิมเทศ เจ้าอาวาส ได้บอกว่าเป็นเรื่องล้อเล่นนั้น (อ่านข่าว เจ้าอาวาส ป้องพระผู้ใหญ่เตะก้านคอพระลูกวัดแค่ล้อเล่น - เสียค่าปรับ 1 พันบาท)

 

 

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 รายการทุบโต๊ะข่าว รายงานว่า นายอังคาร ว่องวัฒนกูล ชาวบ้านบริเวณวัดช่องลม เปิดเผยว่า ยังคงนับถือพระปลัดสมพรอยู่ แม้เกิดเรื่องขึ้น ซึ่งต้องแยกความเคารพกับการไม่ชอบพฤติกรรมออกจากกัน ข้อดีของท่านก็มี บวชมานานแล้ว มีงานวัดก็ช่วยตลอด และหลังเกิดเรื่องก็ยังไม่ได้คุยกับพระรูปดังกล่าวเลย

          ด้านพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อดูจากคลิปแล้วรู้สึกว่ารุนแรงไป และสามารถอาบัติจากความเป็นพระได้ แต่ไม่มากนัก

          ในความเป็นพระนั้น ต้องอดทนอดกลั้นมากกว่าคนอื่น ข่มความโกรธให้ได้ แต่เมื่อเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น แสดงว่าไม่มีความเป็นพระในตัวเอง สังคมจึงสามารถตั้งคำถามว่าพระรูปดังกล่าวไม่สมควรเป็นพระได้ เพราะพระต้องสอนธรรมะชาวบ้าน แต่ตัวเองยังปฏิบัติไม่ได้ ตรงจุดนี้ถือว่าน่าละอาย

 

 

          ส่วนในเรื่องคดีความเสียค่าปรับนั้นไม่พอ เจ้าคณะตำบลต้องทำทัณฑ์บนพระรูปดังกล่าวด้วย ถ้าทำผิดซ้ำต้องออกจากตำแหน่งพระสังฆาธิการ


ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

อ่านต่อทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่น่าสนใจ
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่