ข่าวเด่น Youtube วันนี้
3 ศิลปินรุ่นครู ถ่ายทอดพลังสู่บทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาล
13-10-2017 20:51:11 เปิดอ่าน 393
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

 

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

 

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย


          หนึ่งประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแห่งความภักดีของเหล่าศิลปินผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทย ได้ร่วมผสานรวมใจเป็นหนึ่งเดียวถ่ายทอดตัวอักษรเป็นคำประพันธ์ แทนส่วนลึกของความรู้สึกแห่งความจงรักภักดีผ่านบทเพลง "พระผู้เสด็จสวรรคาลัย"

          
ซึ่งเป็นบทเพลงที่มาจากความตั้งใจของเหล่าศิลปินไทย "ร่วมร้อยดวง ใจไผทชาติ" รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของปวงชนชาวไทย โดยที่ผ่านมาทาง ครูมืด-ประสาท ทองอร่าม พร้อมคณะได้ทำการบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะดำเนินการในส่วนของเบื้องหลังบันทึกความทรงจำผ่านบทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

          โดยบทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย มีจุดเริ่มมาจากศิลปินรุ่นครูแห่งวงการศิลปวัฒนธรรมไทย นำโดย ครูมืด-ประสาท ทองอร่าม ผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทย สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ครูเถิ่ง-เกษม ทองอร่าม ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฎศิลป์ไทย วิทยาลัยนาฎศิลป สถาบันบัณทิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม และ ครูรัญ-จรัญ พลูลาภ นักวิชาการละครและดนตรี สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมใจกันประพันธ์คำร้องถ่ายทอดบทเพลงที่เป็นคำประพันธ์ประเภทกาพย์ยานี ๑๑ และรวบรวมคณะศิษย์มาเรียบเรียงคำร้องและทำนองเพลงดนตรี ผสมเสียงแซ็กโซโฟน เสียงขลุ่ย เข้ากับวงออร์เคสตรา อย่างสอดคล้องสวยงาม

          โดยมีลูกศิษย์ที่เป็นทั้งอาจารย์ประจำ และอาจารย์พิเศษในหลากหลายสถานศึกษา นำโดย อาจารย์ราชศักดิ์ เรืองใจ เรียบเรียงทำนองเพลงดนตรี และบันทึกเสียงขลุ่ยอันไพเราะ อาจารย์ศรัณยู สุวรรณสุนทร เรียบเรียงดีไซน์ดนตรีส่งผ่านแซ็กโซโฟน ขับร้องโดย อาจารย์นพพร เพริศแพร้ว หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่หวงแหนในศิลปวัฒนธรรมถ่ายทองคำร้องเพลงแบบไทย และร่วมบรรเลงโดยวงออร์เคสตรา วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ทำให้บทเพลงทรงคุณค่าสมพระเกียรติอย่างสูงสุด และสมดังความตั้งใจของเหล่าศิลปินที่ต้องการให้บทเพลงนี้เป็นบทเพลงของปวงชนชาวไทย

          โดย ครูมืด-ประสาท ทองอร่าม ผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เผยว่า "เรามิได้มุ่งหวังว่าบทประพันธ์เพลงนี้ ต้องเป็นเพลงที่ดีที่สุดในบรรดาบทเพลงที่หลายภาคส่วนทำขึ้น เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน แต่เรามุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำเพลงนี้ให้ดีที่สุด เท่าที่เราตั้งใจทำเพื่อพระองค์ท่าน ทำกันเองทุกอย่างตามกำลังที่มีด้วยความตั้งใจจริง โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ถ้อยคำสัมผัสต่าง ๆ ต้องถูกต้องเหมาะสม ให้สมพระเกียรติยศแห่งพระองค์ ต้องตรวจและพิจารณากันอย่างละเอียด"

          "บทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย ได้รวมกลุ่มศิลปิน ร่วมร้อยดวงใจ ไผทชาติ จัดทำการบันทึกเสียงและภาพประกอบบทเพลง เพื่อเผยแพร่สู่คนไทยทั้งแผ่นดิน ให้ร่วมกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ โดยพร้อมเพรียงกัน นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เกินที่เรามุ่งหวัง เพียงความตั้งใจของเราที่มีกำลัง มีปัญญาอันน้อย กลับเป็นพลังอันแกร่งกล้าทำได้อย่างสมพระเกียรติด้วยบทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย"
 

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

 

          ร่วมซาบซึ้งไปบทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย พร้อมชมภาพบรรยากาศเบื้องหลังบันทึกความทรงจำผ่านบทเพลง พระผู้เสด็จสวรรคาลัย ไปพร้อม ๆ กันในวันที่ 16 ตุลาคม 2560 ทางช่องทางยูทูบ และสถานีวิทยุเพื่อคนไทยทั้งประเทศ ด้วยความรัก ศรัทธา ความระลึกถึงพ่อของแผ่นดินไทย

 

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย


พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

 

อ่านต่อทั้งหมด
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่