ข่าวเด่น Youtube วันนี้
เบิร์ด เอกชัย เผยไฮไลท์ ฟรีคอนเสิร์ตบทเพลงพระราชนิพนธ์
13-10-2017 20:49:03 เปิดอ่าน 201
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

เบิร์ด เอกชัย

 

          เบิร์ด-เอกชัย เจียรกุล เตรียมจัดงานฟรีคอนเสิร์ตบทเพลงพระราชนิพนธ์ Still On My Mind The Acoustic night (Tribute to the great king) Presented by Thai Beverage (สติล ออน มาย ไมด์ เดอะ อะคูสติกไนท์ ทรีบิวท์ ทู เดอะ เกรท คิง พรีเซ็นเตด บาย ไทยเบฟเวอเรจ) ด้วยการนำบทเพลงพระราชนิพนธ์กว่า 17 เพลง มาเรียบเรียงใหม่ในรูปแบบที่แตกต่าง

          ศิลปินหลักเจ้าของโปรเจคท์ เบิร์ด-เอกชัย เจียรกุล คนไทยคนแรกที่ได้ตำแหน่งแชมป์กีตาร์คลาสสิกโลก ได้เปิดเผยถึงความพิเศษเพิ่มเติมในคอนเสิร์ตที่จะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สุดประทับใจใน วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ว่า

          "ความพิเศษอย่างที่เรียนให้ทราบแต่แรกว่าเป็นการนำบทเพลงพระราชนิพนธ์กว่า 17 เพลงมาเรียบเรียงใหม่ จากต้องการนำเสนอบทเพลงพระราชนิพนธ์ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยผ่านการบรรเลงจากเสียงกีตาร์คลาสสิกเป็นหลัก ในลักษณะ Acoustic Version ไม่มีเครื่องดนตรีไฟฟ้าประกอบ ซึ่งหลัก ๆ จะใช้เสียงกีตาร์คลาสสิกถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยจะรวบรวมบทเพลงที่เป็นที่คุ้นหูกันดีอยู่แล้ว อาทิ เพลง สายฝน, ชะตาชีวิต, ใกล้รุ่ง เป็นต้น มาบรรเลงในงาน"
 

เบิร์ด เอกชัย

 

เบิร์ด เอกชัย


          "ด้านบรรยากาศการทำงาน หลัก ๆ ความยากอยู่ที่การคิด หรือไอเดียที่จะจัดวางโชว์ในแต่ละโชว์อย่างไรให้มีความน่าสนใจ โดยที่ใช้กีตาร์เป็นตัวเชื่อม ซึ่งในแต่ละโชว์ก็จะมีความแตกต่างกันไป เช่น โชว์แรกจะเน้นการผสมผสาน โชว์การเดี่ยวกีตาร์ประชันร่วมกับวง Orchestra ซึ่งจะเห็นถึงความไพเราะ ล้อเลียนกันระหว่างเสียงกีตาร์กับวง Orchestra หรือ บางโชว์จะเป็นการ Featuring กันระหว่าง นักร้องคุณภาพระดับประเทศกับเสียงกีตาร์คลาสสิกอันไพเราะ หรือบางโชว์จะเป็นการเดี่ยวกีตาร์กับวงคอรัสประสานเสียง ซึ่งเป็นการเล่นร่วมกันที่ไม่ได้เห็นบ่อยนัก"

          "การแสดงไฮไลท์ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ที่ไม่อยากให้พลาด อย่างแรกคือบทเพลงพระราชนิพนธ์ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ทั้งหมด ได้ผ่านการเรียบเรียงเสียงประสานโดยนักประพันธ์ระดับโลกจากต่างประเทศหลายท่าน รวมถึงนักประพันธ์ระดับโลกอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย อย่าง คุณณรงค์ ปรางเจริญ ก็ได้มาร่วมเรียบเรียงบทเพลงพระราชนิพนธ์ในงานอีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่างานนี้ ผู้ฟังจะได้สัมผัสถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่คุ้นหูกันดีอยู่แล้ว ในรูปแบบที่แปลกออกไปแน่นอน"
 

เบิร์ด เอกชัย

 

          "นอกจากนี้ยังได้เพิ่มสีสัน เติมความยิ่งใหญ่ ให้กับค่ำคืนนี้ด้วยแขกรับเชิญพิเศษ พร้อมวง Orchestar ที่จะมาพร้อมโชว์สุดพิเศษ เป็นการบรรเลง Featuring ระหว่างกีตาร์คลาสสิกกับกับเครื่องดนตรีหลากหลายแนว ถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่างเสียงดนตรีตะวันออกและตะวันตกครับ"

 

          "เช่น กีตาร์คลาสสิกประชันเดี่ยวร่วมกับวง Orchestra ซึ่งโชว์นี้ได้นักประพันธ์เพลงระดับโลกชาวอังกฤษ Stephen Goss มาเรียบเรียงโชว์นี้ให้โดยเฉพาะ หรือการบรรเลงกีตาร์บทเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสด ร่วมประชันกับการขับร้องเสภาในแบบไทยเดิม โดยได้นักดนตรีไทยประยุกต์รุ่นใหม่ของไทยที่มีผลงานระดับโลก เก่ง ธชย มาร่วมในโชว์นี้ หรือกีตาร์คลาสสิกประชันกับสุดยอดขลุ่ยจากศิลปินแห่งชาติ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, กีตาร์คลาสสิกกับเสียงร้องอันทรงพลังของ ดา เอ็นโดรฟิน เดี่ยวกีตาร์บทเพลงพระราชนิพนธ์กับสุดยอดนักเปียโน หนึ่ง จักรวาล ซาบซึ้งไปกับบทเพลง ยิ้มสู้ บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ให้กำลังใจแด่ผู้พิการทางสายตา โดยโชว์นี้ได้น้องแป้ง นักเปียโน และน้องนิล นักแซกโซโฟน 2 นักเรียน จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นนักดนตรีผู้พิการทางสายตามาบรรเลงร่วมด้วย พร้อมโชว์พิเศษจาก GFA Winner Guitar Trio เป็นการรวมตัวกันของแชมป์กีตาร์คลาสสิกระดับโลกรายการ GFA (ซึ่งเป็นรายการเดียวกับที่ เบิร์ด เอกชัย ได้รางวัล) ที่บินตรงมาจากประเทศฝรั่งเศส และรัสเซีย เพื่อการแสดงชุดนี้โดยเฉพาะ พร้อมวงคอรัส สวนพลู Youth Guitar Orchestra ที่ยิ่งใหญ่กว่า 50 ชีวิต"

 

เบิร์ด เอกชัย

 
          ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้ที่ Facebook 2 ช่องทาง ช่องทางที่ 1 Facebook Ekachai Jearakul และช่องทางที่ 2 Facebook Bird Ekachai Jearakul พร้อมสำรองบัตรที่นั่งเข้าชมฟรีได้ทางไอดีไลน์ prwowwow

อ่านต่อทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่น่าสนใจ
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่