ข่าวเด่น Youtube วันนี้
การฉีดยาคุมกําเนิด
04-10-2017 13:57:49 เปิดอ่าน 178
แชร์เรื่องนี้  0
แชร์เรื่องนี้  0

ฉีดยาคุมกำเนิด

การฉีดยาคุมกําเนิด เป็นการคุมกำเนิดชั่วคราวโดยการฉีดฮอร์โมนเข้ากล้ามเนื้อในระยะเวลาที่กำหนด เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่มักลืมกินยาคุมเป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตาม เราลองมาทำความรู้จักกับยาฉีดคุมกำเนิดกันก่อนดีกว่าค่ะ

          ยาฉีดคุมกำเนิด คือ ฮอร์โมนสังเคราะห์สำหรับใช้ป้องกันการตั้งครรภ์ และถือได้ว่าเป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถคุมกำเนิดได้ผลมากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ สำหรับวิธีการฉีดนั้น แพทย์จะฉีดยาคุมกำเนิดเข้าไปในกล้ามเนื้อ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มักจะลืมกินยาคุมเป็นประจำ ซึ่งปัจจุบันการฉีดยาคุมกำเนิด ถือว่ากำลังเป็นที่นิยมในผู้หญิงมากขึ้น เพราะมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องกลัวลืม โดยปัจจุบันยาฉีดคุมกำเนิด แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

          1. ยาฮอร์โมนชนิดเดียว คือ มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) เป็นส่วนประกอบเพียงชนิดเดียว  โดยระยะเวลาของการฉีดฮอร์โมนชนิดนี้จะฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก ๆ 2 หรือ 3 เดือน

          2. ยาฮอร์โมนรวม คือ มีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) เป็นยาที่ผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อด้อยของยาฉีดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว โดยระยะเวลาของการฉีดคือทุก ๆ 1 เดือน

อ่านต่อทั้งหมด
สมัครสมาชิก
สมัครง่ายๆด้วย Facebook

ถ้าเคย สมัคร หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ID

ในการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป คุณสามารถกดปุ่ม Login with Facebook ได้เลย

โดยไม่ต้องกรอกรหัสผ่านค่ะ

สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่